tin tức

Vnnavi Home



Tin ẩm thực

Thứ Bảy, 13/10/2014

Nền ẩm thực phong phú Thái Lan

Thái Lan là một nước nông nghiệp lớn, ngũ cốc, rau, thịt và tất cả các loại thực phẩm đều được sản xuất tại đây với giá cả rất hợp lý. Bên cạnh đó, động vật, thuỷ sản, hải sản có thể dễ dàng tìm mua được từ biển và nhiều con sông. Nguyên liệu tươi ngon, dồi dào cùng với nghệ thuật nấu ăn tài tình của người Thái đã làm cho Thái Lan trở thành một thiên đường cho những người yêu thích ẩm thực.
1. Ẩm thực Thái 

Nét độc đáo của ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp hài hòa của 4 hương vị cơ bản: mặn, ngọt, chua và cay. Nhiều món ăn thậm chí có thể rất hăng và cay với rất nhiều tỏi, ớt, và các loại thảo mộc tươi. Ẩm thực Thái Lan không chỉ ngon, mà còn tốt cho sức khỏe vì ít chất béo và hàm lượng dinh dưỡng cao trong các thành phần thảo dược của món ăn.

Các món ăn Thái có thể được chia thành bốn nhóm cơ bản tùy theo khu vực - trung tâm, phía Bắc, Đông Bắc (Isan) và miền Nam. Ẩm thực Thái ở trung tâm là một sự kết hợp bởi các thị hiếu khác nhau - nóng, mặn, ngọt và dầu mỡ. Người dân ở các khu vực miền Trung và miền Nam ăn cơm trắng với các món ăn phụ, chẳng hạn như cà ri, nhúng mắm tôm với rau quả tươi, món xào và súp. Trong khi rất nhiều món ăn của khu vực trung tâm bị sự ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa thì những người miền Nam chịu ảnh hưởng của ẩm thực Malaysia.

Một điểm khác biệt nữa là các món ăn miền Nam bao gồm chủ yếu là cá biển. Hương vị chua, mặn và rất nóng vì các đầu bếp thích sử dụng nghệ trong nấu ăn. Khanom chin (bún gạo Thái Lan) là một loại thực phẩm có nguồn gốc ở miền Nam rất nổi tiếng, được chế biến cùng với các loại rau, ăn với cà ri nóng và cay.

Mặt khác, người dân miền Bắc và Đông Bắc thích ăn cơm nếp, gạo tẻ. Hầu hết các món ăn miền Bắc nói chung là ít gia vị hơn so với các khu vực khác. Đường, nước cốt dừa và gia vị ít được sử dụng.

Phong cách ẩm thực miền Bắc nổi tiếng với món ăn tên là Khantok Dinner bao gồm gạo nếp, món cà ri và nam phrik ong (một loại nước sốt làm từ thịt heo, cà chua và ớt băm nhỏ) tất cả đều được đặt trong một khay gỗ các thực khách ngồi xung quanh và ăn bốc bằng tay.

Mùi vị của thực phẩm Đông Bắc (Isan) mạnh, mặn, chua và nóng hơn các nơi khác trong cả nước và một số món ăn chịu ảnh hưởng của ẩm thực Lào. Một món ăn độc đáo đặc trưng của ẩm thực Isan là pla ra (cá lên men), là một món ăn chính trong hầu hết các bữa ăn. Được ăn với gạo nếp hoặc thêm vào các món ăn khác.

Som Tam (salad đu đủ xanh), một trong những món ăn phổ biến nhất ở Thái Lan, cũng là một loại thực phẩm đến từ Đông Bắc và thường được ăn chung với gạo nếp và thịt gà nướng.

Về cơ bản, cách thưởng thức món ăn Thái là cách gộp chung hai hay nhiều người cùng ăn chung những món ăn khác nhau. Vì vậy, số lượng thực khách tại một bàn ăn thường lớn hơn số lượng các món ăn. Những món ăn được ăn cùng nhau cho phép các thực khách thưởng thức được hết hương vị của toàn bộ bữa ăn. Một bữa ăn điển hình của Thái Lan bao gồm một món súp, món chiên, salad nóng (yam), cà ri hoặc nhúng với cá chiên và rau tươi. Bên cạnh đó, các món ăn Thái thường được phục vụ với nhiều loại gia vị và nước sốt, ví dụ như nước mắm với ớt và giấm với ớt.

Nếu bạn đang cố gắng thử các món nóng của Thái Lan lần đầu tiên, bạn nên uống nhiều nước, bạn cũng nên tránh ăn ớt, đặc biệt là loại ớt màu đỏ hoặc màu xanh lá cây nhỏ được gọi là phrik when nu, là một thành phần chính trong món cà ri, salad và các món chiên cay nóng. Món ăn Thái được ăn với một cái nĩa và một cái thìa, người Thái không dùng dao vì tất cả các thành phần đã được cắt lát hoặc cắt khối nhỏ

2. Hải sản

Thái Lan không chỉ là một vương quốc của các loại trái cây mà còn là một vương quốc thủy hải sản. Bất cứ ai đã từng biết đến hải sản của Thái Lan sẽ dễ dàng đồng ý với sự đa dạng tuyệt vời của nó, hương vị ngon và mùi vị ngọt ngào.

Hải sản ngon thì phải tươi. Thái Lan có một bờ biển dài, BangkokPattayaPhuket và nhiều thành phố khác gần biển là nguồn cung cấp cá, cua, tôm, tôm hùm, hàu và và các loại sò ốc tươi ngon luôn có sẵn và không khó để nhận thấy là chúng rất ngon miệng với tất cả mọi người, từ những thực khach sành ăn đến những thực khách bình thường.

Các món hải sản thường được cung cấp tại hầu hết các nhà hàng Trung Quốc. Tại Bangkok, các khu vực, nơi có rất nhiều nhà hàng hải sản là Yaowarat (phố Tàu) và Silom.
Sưu Tầm

Các tin cũ hơn ----------------------------------------------------------------------------------

Valid XHTML 1.0 Transitional